Tin mới nhất

Ngày Tết có nên tắt Facebook ads không?

Đây là câu hỏi mà cách đây tuần mình có đặt ra thử khảo sát mọi người. Kết quả khá là bất ngờ khi đa phần 2/3 mọi người chọn tắt. Lý do là để ăn tết cho ngon rồi kiêng kị việc gửi hàng, khai xuân nhiều thứ. Tuy nhiên nếu ngừng quá lâu thì tài khoản của bạn sẽ có các rủi ro như bị khoá khi hoạt động lại, bị từ chối thẻ… Vậy nên mình mới quyết định theo dõi và nghiên cứu chủ đề này để mọi người có lựa chọn phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo những thông tin này để áp dụng với các ngày lễ và các dịp khác tương tự tết nhé.

1. Điều gì xảy ra với Facebook Ads ngày tết

Trước hết mọi người đều biết thời điểm trước tết là chu kỳ 1 năm có 1 lần và rất nhiều ngành, nghề có sức mua cao điểm vào dịp này như thời trang, mỹ phẩm, ăn uống … Ai cũng nói dịp này 1 ngày của họ phải có người mua gấp mấy lần các ngày thường. Đồng nghĩa với đó 20 ngày cuối cùng năm âm sẽ là các quảng cáo xả lỗ, ưu đãi liên tục để hút người mua. Tâm lý ai cũng mong xả hết hàng còn ăn tết với chuỗi nghỉ dài cho yên tâm. Đến khi nghỉ rồi đương nhiên mọi người không ai muốn động tới quảng cáo gì vì làm cả năm cũng phải cho mọi người ngơi. Sau chuỗi ngày xả kịch liệt quảng cáo tràn ngập News Feed là chuỗi ngày kéo mãi mới thấy quảng cáo, thậm chí trong thử nghiệm khi soạn bài này sau nửa ngày kéo tôi không thấy thêm quảng cáo mới nữa. Điều có có nghĩa số quảng cáo được tạo ra và số nhà quảng cáo sẽ giảm xuống trong thời điểm này.

Vậy số nhà quảng cáo giảm xuống sẽ dẫn tới điều gì?

Nhắc lại về cơ chế phân phối quảng cáo hiển thị tới người dùng là dựa trên so sánh giữa các nhà quảng cáo về: giá thầu, tỷ lệ hành động, chất lượng và sự phù hợp của quảng cáo trong cùng một thời điểm. Vì vậy khi số lượng các nhà quảng cáo trong thời gian tết giảm xuống sẽ dẫn tới giá thầu thị trường – được biểu hiện 1 phần qua CPM ( giá trên 1000 hiển thị) giảm xuống kéo theo giá trên kết quả hành động giảm xuống. 

Có nghĩa là vào thởi điểm lễ tết:

– Số người tạo quảng cáo, số quảng cáo ít hơn ngày thường.

– Giá thầu – CPM / CPC thấp hơn bình thường.

Đây là hình ảnh kết quả mà tôi thử nghiệm từ ngày 10-20 (ngày 25 – 5 tết) 1,5 triệu cho hơn 6000 lượt thích trang cho độ tuổi nữ 23+, tính ra hợp lý hơn cả việc mua các fanpage có sẵn vì được đúng đối tượng hơn.

Ai cũng biết và đoán được điều trên, vậy sao khi chi phí thấp hơn rẻ hơn mọi người lại dừng quảng cáo?

2. Các lý do dừng quảng cáo.

Trong số những người tôi hỏi, mỗi người đều có lý do riêng nhưng tỉ lệ sẽ nghiêng về các lý do như sau:

a. Không có người xem. Mọi người đều cho rằng tết mọi người đi chơi, ăn uống, chúc tết lấy đâu thời gian onl mà xem quảng cáo.

Lập luận này không hoàn toàn đúng. Vì càng ngày lễ người dùng sẽ càng phải trao đổi thông tin với bạn bè nhiều và Facebook là phương tiện hợp lý để chúc tết, trao đổi với nhau. Kiểm tra các trang có độ lớn ngẫu nhiên 1 tuần kể từ 14/02 – 21/02 ( ngày 29 – mùng 6 tết) thì tỉ lệ người onl như sau:

Trang Thành Bobber: 3200/3700 86%

Một bài đăng có tỷ lệ xem ~ 10%

Trang Hội Bà Bầu, tỉ lệ người onl 188k/225k ~ 84%.

Một trang mới lập 355/557 ~ 64%

Một trang có tỉ lệ người online cao nhất: 52304/58000 ~ 90%

Với tỉ lệ người online lên tới trên 2/3 thì không thể nói là không có người sử dụng được, có chăng thời gian sử dụng của người dùng có thể ít đi hoặc sẽ tập trung vào các ứng dụng tương tác trực tiếp gọi điện / nhắn tin cho bạn bè như Zalo / Messenger. Và các bạn đều biết trong Messenger đã có hiển thị quảng cáo rồi đó nên việc tiên đoán không ai xem là bất hợp lý.

b. Không có người làm – chăm sóc.

Lý do thứ 2 nhiều người đưa ra đó là nhân viên nghỉ hết rồi, ai mà ở ở trao đổi hỏi đáp với khách hàng xác nhận được. Nếu 2 năm trước mọi người nói điều này thì hợp lý vì phải trao đổi thông tin tư vấn nhiều khoản giữa khách hàng và người chăm sóc. Kể từ khi Messeger tách riêng nền tảng Facebook và được ứng dụng các bên thứ 3 để tạo bot chat như Chatfuel / manychat thì lý do không có người chăm sóc tư vấn cho khách là bất hợp lý.

Mọi người có thể xem một mẫu ads này.

Ads trên Messenger là ứng dụng phần đông người dùng sẽ sử dụng chúc tết bên cạnh các app khác:

Tiếp tục 

Có thể nhắc thêm cách một vài ngày để khách hàng ghi nhớ.

Vậy là chúng ta sẽ có đủ thông tin của khách hàng dù không có nhân viên nào trực.

Đón xem: Hướng dẫn tự tối ưu bot chat để tăng hiệu quả quảng cáo.

c. Không gửi hàng đi được.

Một lý do khác đó là mọi người nói không gửi hàng đi được ngay dễ dẫn tới khách huỷ cao. Điều này bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách ghi nhận đơn và chăm sóc cách ngày với chat tự động và khi vận chuyển làm việc lại khoảng mùng 5 bắt đầu trả hàng cho khách. Nó cũng giống việc hàng bạn nhập và sản xuất chậm phải trả sau mà thôi. Tính từ lúc khách đặt tới lúc nhận vẫn là 5-7 ngày làm việc thì không khác gì thời gian bình thường.

d. Tâm lý và kiêng kị.

Lý do cuối cùng mọi người ngại ngần đó là lo sợ khách đặt huỷ hàng đầu năm thì xui cả năm. Đầu năm tâm lý người Việt muốn công việc thuận lợi để cả năm hanh thông rồi phải xem tuổi xông đất mở hàng nên nhiều người kiêng không muốn một việc hỏng sợ dẫn tới cả năm làm không được.

Cách xử lý vấn đè này triệt để thì hơi khó vì tuỳ mọi người quan niệm, có thể cần xem tuổi, có thể cần mở hàng bằng cách thuê người mua lấy vía … còn để chạn chế khách huỷ bạn có thể áp dụng ưu đãi theo thời gian và phải cọc tiền / gửi thẻ để giữ ưu đãi.

Các lý do mọi người nói không nên thực hiện duy trì những ngày này là đều có cách giải quyết. Vậy chúng ta cùng xem những ngày nhạy cảm này New Feeds có những gì.

3. Quảng cáo gì cái gì trên Feed ngày tết?

Tôi dành nguyên một ngày để kéo và lướt, lướt tới khi không còn ra quảng cáo nữa thì dưới đây là thứ tự các quảng cáo nhìn thấy:

Mọi người có nhìn thấy gì đặc biệt ở chỗ ảnh trên chứ? Đa phần là ads page like hoặc thu người dùng vào landingpage của các sàn thương mại điện tử và đương nhiên là có thể thanh toán trực tuyến rồi.

Đây là những gì tôi nhận được vậy còn thời điểm này các nhãn hiệu lớn họ làm gì?

Pepsi thuê Đức Phúc livestream chiến dịch Pepsi lân.

OMO thuê Diệu Nhi post gói bánh chưng. Kinh Đô chạy chiến dịch Thấy Kinh Đô là thấy tết.

Vậy những shop bán hàng họ làm gì?

Nhẹ nhàng đơn giản chỉ là bài thông báo khai trương lì xì như này thôi có 100 cái bình luận rồi.

4. Kết luận:

– Giá thầu lúc này là thời điểm tốt nhất trong năm và chi phí kết quả nhìn chung giảm hơn.

– Các lý do để không thực hiện có thể giải quyết được.

– Nếu không nghĩ được chiến dịch bán hàng nào có thể đẩy ads Page Like như nhiều bên thực hiện tránh để tài khoản không hoạt động thời gian dài khi hoạt động trở lại có rủi ro.

– Nếu có thể thanh toán trực tuyến hay dùng bot chat thì nên chạy những chiến dịch liên quan tới lì xì mừng tuổi để thu thập trước khách tiềm năng. Ví dụ những sản phẩm học trực tuyến hay dịch vụ số có thể làm chiến dịch đăng kí nhận lì xì trong tết.

Kết luận lại là nên thực hiện vì cơ hội 1 năm chỉ có 1 lần, còn thực hiện như thế nào là ý tưởng của bạn. Chúc bạn có một mùa tết bội thu ^_^.

Nguồn: Thành Bobber

Trả lời