Tin mới nhất

Amazon bắt đầu học hỏi từ Pinduoduo

Bài viết này do Anh Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ trên Facebook cá nhân. Bạn đọc có thể kết nối với Anh Tuấn ở link cuối bài viết.

(Bài từ TQ cho anh em đọc, họ đi rất nhanh, rất chia sẻ học hỏi lẫn nhau và giúp nhau phát triển ở thị trường nước ngoài, chỉ có vậy mới tăng trưởng mạnh mẽ được)

1/ Amazon ra mắt nền tảng thương mại điện tử Bazaar ở Ấn Độ

Những động thái gần đây của Amazon nối tiếp nhau.

Vào ngày 21 tháng 2, theo Thời báo Kinh tế, Amazon sẽ ra mắt Bazaar, một nền tảng thương mại điện tử ở Ấn Độ, chủ yếu bán các sản phẩm thời trang và phong cách sống không có thương hiệu giá rẻ.

Theo quy định đầu tư, Amazon yêu cầu người bán trên nền tảng kiểm soát mức giá dưới 600 rupee (52 nhân dân tệ) và các danh mục liên quan chủ yếu bao gồm quần áo, đồng hồ, giày dép, trang sức và hành lý .

Đổi lấy giá thấp thì thời gian giao hàng lâu hơn. Ngay cả ở Ấn Độ, nơi không có diện tích đất rộng, người dùng Bazaar vẫn cần khoảng 3 ngày để nhận được hàng. Những người trong cuộc giải thích rằng điều này là do nhóm người tiêu dùng ở các thị trường đang chìm thường không ưu tiên tốc độ giao hàng nhanh hơn.

Amazon lo lắng về thị trường Ấn Độ. Cách đây không lâu, Amazon đã bơm 8,3 tỷ rupee (tương đương 700 triệu nhân dân tệ) vào công ty con “Amazon Seller Services” ở Ấn Độ. Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy công bố cam kết đầu tư thêm 15 tỷ USD vào Ấn Độ vào năm 2030, nâng tổng vốn đầu tư của công ty vào Ấn Độ lên 26 tỷ USD.

Lý do khiến chúng ta rất quan tâm đến thị trường Ấn Độ là vì Ấn Độ là thị trường có tiềm năng lớn về thương mại điện tử, có cơ sở người dùng tiềm năng là 1,4 tỷ. Mặt khác, cũng là do sự phát triển của Amazon ở Ấn Độ tương đối chậm. Một báo cáo do công ty nghiên cứu Bernstein công bố vào tháng 1 cho thấy mức tăng trưởng người dùng của Amazon Ấn Độ trong tháng 12 năm 2023 chỉ là 13% . Họ cho rằng hiệu suất chậm chạp là do Yu mang lại hiệu quả cao hơn. -Sản phẩm cuối cùng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Lộ trình “giá rẻ + nobrand” của Amazon tại thị trường Ấn Độ khó có thể không nghĩ tới Pinduoduo . Khi Pinduoduo có được động lực ở Trung Quốc, ban đầu nó dựa vào các sản phẩm không có thương hiệu với giá cực thấp, sau đó nền tảng xuyên biên giới TEMU được ra mắt, cũng nhân rộng lộ trình ban đầu. Nhìn vào danh mục sản phẩm của Bazaar, chúng gần như giống hệt TEMU . Xét đến việc TEMU vẫn chưa mở trang web ở Ấn Độ, Amazon có lẽ đang cố gắng có được khởi đầu thuận lợi.

Bài học của Amazon từ Pinduoduo không dừng lại ở đó. Vào tháng 1 năm nay, Amazon bắt đầu giảm hoa hồng, phù hợp với Pinduoduo: đối với các sản phẩm quần áo có giá dưới 15 USD, hoa hồng bán hàng giảm từ 17% xuống 5%; đối với các sản phẩm quần áo có giá từ 15 USD đến 20 USD, hoa hồng bán hàng đã giảm. giảm từ 17% xuống 10%.

Nhìn từ góc độ này, dù hùng mạnh như Amazon cũng có lúc buộc phải hoảng sợ.

☘

2/ Mọi người nên học Pinduoduo

Khi một người chơi trở thành người dẫn đầu trong ngành, phong cách chơi của anh ta sẽ được các đồng nghiệp của anh ta sao chép một cách điên cuồng, Pinduoduo chính là “người chơi số một” dẫn đầu xu hướng của ngành.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm 2022, Temu đã có mặt tại 49 quốc gia trên thế giới chỉ trong vài tháng, nhanh chóng bao phủ Châu Á, Châu u, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại Dương, Nam Phi và các khu vực khác, với số lượt tải xuống vượt quá 200 triệu.

Theo dữ liệu được tiết lộ bởi tổ chức nghiên cứu Sameweb, tính đến tháng 12 năm 2023, số lượng người dùng độc lập của Temu đã lên tới 467 triệu, ngang bằng với AliExpress và đứng thứ hai trong bảng xếp hạng thương mại điện tử toàn cầu.

Ngoài ra, doanh thu của Temu trong quý 3 năm ngoái đã vượt quá 5 tỷ USD. Đặc biệt vào tháng 9, GMV trong một ngày của hãng thậm chí còn đạt 80 triệu USD và doanh thu hàng tháng của hãng này gần bằng con số 3 tỷ USD GMV trong nửa đầu năm. của năm. Hiệu suất đáng kinh ngạc của hoạt động kinh doanh ở nước ngoài thậm chí còn thúc đẩy giá cổ phiếu của Pinduoduo lên rất nhiều, từng vượt qua Alibaba để trở thành nền tảng thương mại điện tử hàng đầu trong nước.

Thành tích nổi bật của Pinduoduo đã khiến một số nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới bắt chước. Ví dụ, mô hình “được quản lý hoàn toàn” của nó là mục tiêu bị bắt chước.

Mô hình được quản lý hoàn toàn là mô hình giúp người bán xuyên biên giới hoạt động dễ dàng hơn. Theo phương thức vận hành này, nhà cung cấp chỉ cần cung cấp hàng hóa cho nền tảng và nền tảng có trách nhiệm hoàn thiện các liên kết tiếp theo như hoạt động tiếp thị, kho bãi hậu cần và dịch vụ hậu mãi.

Từ góc độ của nền tảng, mô hình được quản lý hoàn toàn mang lại cho nền tảng “quyền kiểm soát” lớn hơn. Nền tảng có thể tận dụng tối đa các nguồn cung cấp này và triển khai mô hình bán hàng tương tự như tự vận hành, giúp giá cả, chủng loại và chất lượng sản phẩm dễ kiểm soát hơn và phù hợp với chiến lược nền tảng, khiến người bán giống đóng vai trò là “nhà cung cấp” hơn .

Chỉ ba tháng sau khi TEMU ra mắt, AliExpress của Alibaba đã dẫn đầu trong việc theo đuổi dịch vụ được quản lý hoàn toàn, năm ngoái, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới bao gồm Lazada, TikTok Shop, Shopee, v.v. cũng lần lượt gia nhập trại được quản lý hoàn toàn.

Nhìn vào Trung Quốc, có nhiều ví dụ học hỏi từ Pinduoduo hơn. Điển hình nhất là “trợ cấp hàng chục tỷ đồng” . Năm 2019, Pinduoduo chính thức ra mắt kênh trợ cấp hàng chục tỷ đồng. Chiến lược cốt lõi của công ty là giới thiệu nhiều sản phẩm thương hiệu hơn để tạo dựng niềm tin vào nền tảng và đáp ứng nhu cầu nâng cấp tiêu dùng ở các thị trường cấp thấp hơn, đồng thời thu hút nhiều người tiêu dùng hơn ở cấp một và cấp hai thành phố thông qua chiến lược này và tăng đơn giá cho mỗi khách hàng một cách hiệu quả.

Ngay sau đó, Alibaba Juhuasuan, Douyin Ecommerce và JD .com đều tung ra gói trợ cấp hàng chục tỷ đồng của riêng mình. Ngày nay, hàng chục tỷ trợ cấp đã trở thành “chuẩn mực” trong ngành thương mại điện tử.

Ngoài ra còn có các trò chơi nhỏ được tích hợp trong APP . Trong Pinduoduo có các trò chơi nhỏ như Duoduo Orchard, Duoduo Love Elimination, Duoduo Make Big Money, Nhận tiền mặt mỗi ngày, v.v., để người tiêu dùng giải trí khi nhận phong bao đỏ, điều này đóng vai trò rất tốt trong việc giữ chân người dùng. Sau này, những lối chơi này được các nền tảng như Tmall, Douyin, Meituan bắt chước, ví dụ như lối chơi “xây tòa nhà” trên Double 11 hoàn toàn giống nhau.

Gần hơn, chính sách “chỉ hoàn tiền” của Pinduoduo cũng đã khiến các nền tảng thương mại điện tử chính thống phải làm theo. Vào cuối tháng 12 năm ngoái, Taobao và JD .com liên tiếp tuyên bố rằng họ hoàn toàn chỉ hỗ trợ hoàn tiền, mặc dù các quy tắc chỉ hoàn tiền của họ vẫn hơi khác so với Pinduoduo, nhưng logic cơ bản của việc “nhấn mạnh vào người dùng và coi nhẹ người bán” là chắc chắn phù hợp với Pinduoduo.

Hỏi Pinduoduo, hiểu Pinduoduo và trở thành Pinduoduo, “Luật Hương thơm đích thực” sẽ luôn phù hợp với tất cả mọi người.

☘

3/ Ai học tôi thì sống, ai giống tôi thì chết

Vậy tại sao các ông lớn thương mại điện tử trong và ngoài nước lại bắt chước Pinduoduo? Lý do rất đơn giản: tiền ngày càng khó kiếm hơn.

Trong đợt giảm giá Thứ Sáu Đen năm ngoái, Amazon bất ngờ “thất bại” và kém phổ biến hơn nhiều so với những năm trước. Người phụ trách một công ty thương mại điện tử xuyên biên giới cho biết: “Một số người bán hàng liên quan đến nội thất gia đình, đồ gia dụng nhỏ và nhu yếu phẩm hàng ngày cho biết đây là ngày Thứ Sáu Đen tồi tệ nhất trong lịch sử Amazon. và ACOS (tỷ lệ đầu vào-đầu ra quảng cáo)) và phí quảng cáo đã bùng nổ.”

Trong nước, tốc độ tăng trưởng của hai nền tảng lớn Alibaba và JD .com cũng đang có dấu hiệu chậm lại. Báo cáo tài chính quý 4 năm 2023 của Ali cho thấy họ được hỗ trợ bởi chương trình khuyến mãi Double 11, nhưng doanh thu của Tập đoàn Taotian trong quý đó là 129,07 tỷ nhân dân tệ, mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước chỉ 2% và tốc độ tăng trưởng doanh thu quản lý khách hàng hàng quý thậm chí còn cao hơn. 0%. Báo cáo tài chính của Tập đoàn Jingdong cho thấy doanh thu quý 3 năm 2023 là 247,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng trưởng 7,6% trong quý 2 và thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 11,4%. giá vào quý 3 năm ngoái.

Tất nhiên, điều này không thể đổ lỗi cho bản thân nền tảng, toàn bộ ngành thương mại điện tử đã tham gia thị trường chứng khoán và mức tăng trưởng người dùng đã đạt đến mức trần. Trong môi trường chung này, lối chơi của Pinduoduo chắc chắn là phù hợp nhất với “phiên bản”.

Hơn nữa, làm kinh doanh không phải là viết bài nên không có chuyện “đạo văn”. Sự phát triển của kinh doanh luôn được lặp đi lặp lại thông qua việc học hỏi lẫn nhau. Hơn nữa, các nền tảng mạnh mẽ thường có khả năng đổi mới và không sợ bị các nền tảng khác sao chép. Giống như sau khi mô hình được quản lý hoàn toàn của Pinduoduo được bắt chước, nó đã đưa ra “mô hình bán quản lý”.

Vì vậy, đúng như Qi Baishi đã nói: “Những người học hỏi từ tôi sẽ sống, còn những người giống tôi sẽ chết .” Bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng cần có sự đổi mới, và việc sao chép nó hoàn toàn sẽ chỉ dẫn đến sự tự mãn. Phát huy tối đa những ưu điểm của mình đồng thời bù đắp những khuyết điểm là giải pháp tốt nhất để nền tảng thích ứng với những thay đổi của thời đại.

Nguồn: Nguyen Ngọc Tuan

Trả lời