Tin mới nhất

Phân tích onchain là gì? Series: Do Your Own Research 

Toàn cảnh các nền tảng và công cụ dữ liệu liên quan tới phân tích on-chain và off-chain của không gian blockchain. Nguồn: decentralised.co

Khái niệm phân tích onchain (Phân tích Trên chuỗi)

Phân tích On-chain (Phân tích trên chuỗi) là phương pháp sử dụng dữ liệu blockchain để rút ra những hiểu biết sâu sắc về giao dịch trên chuỗi khối (Chuỗi khối công khai). Các nhà phân tích truy cập vào lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trên blockchain để tạo ra những hiểu biết sâu sắc, tìm cơ hội đầu tư và dự báo biến động giá cũng như tâm lý thị trường trong tương lai.

Phân tích onchain được xem là công cụ đáng tin cậy số 1 đối với các nhà đầu, khi các dữ liệu giao dịch thể hiện tương đối đầy đủ, minh bạch (tính toàn vẹn của dữ liệu), từ đó cung cấp cái nhìn toàn diện dựa trên thực tế thị trường đang diễn ra. Chính vì vậy, đối tượng làm việc ở đây chính là dữ liệu.

Các dữ liệu phân tích bao gồm:

 • Dữ liệu giao dịch: Bao gồm thông tin về các giao dịch, chẳng hạn như ngày giờ, giá trị, loại tài sản và địa chỉ ví.
 • Dữ liệu khối: Bao gồm thông tin về các khối blockchain, chẳng hạn như thời gian tạo, kích thước và độ khó.
 • Dữ liệu hợp đồng thông minh: Bao gồm thông tin về các hợp đồng thông minh, chẳng hạn như số lượng hợp đồng được tạo, số lượng hợp đồng được gọi và số lượng mã được thực thi.
 • Dữ liệu thanh khoản: Bao gồm thông tin về thanh khoản của các tài sản, chẳng hạn như số lượng tài sản được cung cấp và số lượng tài sản được yêu cầu.
 • Dữ liệu hoạt động mạng: Bao gồm thông tin về hoạt động của mạng blockchain, chẳng hạn như số lượng node, số lượng giao dịch và số lượng tài sản được khai thác.

Một số câu hỏi sau có thể giải quyết bằng dữ liệu onchain:

👌 Đối với việc phân tích một dự án, bạn có thể hỏi một số câu hỏi sau đây:

 • Dự án đó có bao nhiêu người nắm giữ token? Số ví sở hữu token có sự biến động như thế nào?
 • Tổng số token A bị rút ra khỏi sàn OKX ngày hôm nay là bao nhiêu?
 • Bao nhiêu ví nắm 80% tổng số token của dự án A?
 • Top 10 ví sở hữu số token lớn nhất của dự án A là bao nhiêu? % như thế nào?
 • Dự án A được giao dịch nhiều tại sàn nào?

👌 Đối với việc phân tích một ví riêng lẻ bạn sẽ thắc mắc những câu hỏi sau đây:

 • Ví A gửi qua Ví B bao nhiêu token, tương đương bao nhiêu USD
 • Ví A có tuổi đời bao nhiêu? Ví A chuyển token XYZ lên sàn giao dịch Binance bao nhiêu?
 • Ví A có bao nhiêu giao dịch airdrop, bao nhiêu giao dịch Swap, tần suất hoạt động như thế nào, giá trị trung bình các giao dịch là bao nhiêu?
 • Ví A tương tác với dự án BCD ở các loại lệnh nào (Swap, Stake,…)
 • Thời gian giao dịch của Ví A thường vào khung giờ nào?

Mục tiêu của phân tích onchain

Thị trường tiền mã hoá cho phép các nhà đầu tư một hình thức phân tích thị trường, dự án và xu hướng dựa vào dữ liệu công khai được tạm hiểu là các dữ liệu onchain. Vậy phân tích onchain bản chất là việc lựa chọn, đánh giá và tìm ra các hiểu biết (insights) để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận trong đầu tư hoặc tư vấn tiền mã hoá. Ở bài viết này, mình cung cấp một số khái niệm liên quan tới onchain để bạn có các hiểu biết ban đầu.

Khi có dữ liệu, nhà đầu tư có thể chủ động và tự tin lựa chọn cách đầu tư như:

 • Biết lựa chọn dự án uy tín để sử dụng, tích hợp các sản phẩm blockchain hay đầu tư
 • Xác định và hiểu xu hướng thị trường
 • Hiểu được các rủi ro để đưa ra quyết định sớm
 • Lựa chọn phương án đầu tư linh hoạt và tối ưu danh mục đầu tư tốt hơn

Phân biệt dữ liệu onchain và dữ liệu offchain

Những lưu ý khi phân tích onchain

 1. Dữ liệu onchain không kết nối được các dữ liệu offchain. Ví dụ, dữ liệu onchain của Layer 1 như Ethereum sẽ không bao gồm các dữ liệu Layer 2 (được xây trên Ethereum) như Polygon, Optimism, hay Arbitrum; hay các giao dịch nội bộ trong sàn cũng không phản ánh trên dữ liệu onchain.
 2. Một số dữ liệu khác hỗ trợ để phân tích có tính toàn diện hơn như: Đo lường Thái độ Mạng xã hội (social sentiment), phân tích offchain, tin tức cập nhật từ dự án, bối cảnh thị trường, sự ảnh hưởng của dự án liên quan. Nói một cách tóm gọn hơn, phân tích onchain nên kết hợp với phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn để đưa ra quyết định.
 3. Phân tích kỹ thuật (phân tích biểu đồ giao dịch – chủ yếu thông qua TradingView), phân tích cơ bản (Tín hiệu social, tin tức, xu hướng, hiệu ứng thị trường,…) khi kết hợp với các phân tích onchain sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về tính huống và tự tin hơn vào quyết định đầu tư.

Các công cụ phân tích Onchain phổ biến

 

DexScreener: Nền tảng phân tích dữ liệu giao dịch của các dự án trền sàn phi tập trung (DEX). Chi tiết xem tại: https://dexscreener.com/. Phí sử dụng: Miễn phí

Token Unlocks: Nền tảng theo dõi lịch trình và thông tin liên quan khác về phân bổ token của các dự án hàng đầu theo thời gian. Chi tiết xem tại: https://token.unlocks.app/

TokenomicsDAO

Into the Block

Dune analytics 

Glassnode

DeFi Llama

Flipside

Arkham

Loch

DeBank

CryptoQuant

AlphaScan 

Artemis

StakingRewards

Sentiment.net: Theo dõi tâm lý chung của thị trường với các dự án, tìm kiếm các xu hướng tìm kiếm và thảo luận thông qua các nềền tảng mạng xã hội.

Nansen: Nansen tập trung vào phân tích các giao dịch, bể thanh khoản để có cái nhìn chi tiết về các giao dịch, tập trung vào Etherum, một số Layer 1 và Layer 2, KHÔNG theo dõi mạng Bitcoin. Chi tiết xem tại: https://www.nansen.ai/

Glassnode: Tập trung phân tích các dữ liệu onchain trên mạng Bitcoin. Chi tiết xem tại: https://studio.glassnode.com/

Dune: Tập trung phân tích các dữ liệu giao thức (DEX, Liquid Staking,…), tạm gọi chung là các thị trường vốn.

Sự khác nhau giữa các công cụ phân tích onchain

Dựa vào nguồn dữ liệu thô khác nhau, với từng đối tượng khách hàng khách nhau thì các công cụ có cách thiết kế tính năng phân tích khác nhau, để tạo ra vị thế cho mình trên thị trường phân tích onchain.

Cách tiếp cận khác nhau nên các thông số theo dõi và phương pháp đánh giá hay phương pháp nghiên cứu cũng sẽ phản ánh góc nhìn của mỗi nền tảng. Cho nên việc hiểu rõ cách thức hoạt động: thu thập, xử lý và diễn giải dữ liệu của mỗi nền tảng là điều cần thiết để bạn có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn.

Trả lời